Hạnh nói giọng buồn buồn về việc thất bại đồ sứ bát tràng

Nhiều lúc nghĩa lại cứ ngỡ Hạnh là cô Ngà từ trong câu truyện “nhãn tiên” mà sứ bát tràng ông nội đã kể.

Đúng là Hạnh có nhiều nét khêu gợi của tiên nữ. Không biết rồi đời Hạnh có gặp điều gì oan ức như cô ngày xưa ? T ừ ngày hai dòng họ có mối thù hận, chưa cặp trai gái nào gốm sứ bát tràng yêu nhau được chọn vẹn.

Buổi tập văn nghệ ở gốm mỹ nghệ nhà chú Văn Triệu xong. Hạnh trộm véo vào sườn Nghĩa có ý bảo anh ở lại. Nghĩa vờ ra bờ ao rửa chân rồi quay vào nhà. Hạnh ôm ghì lấy nghĩa, hai đứa gốm sứ bát tràng xem thêm cấu véo nhau trên giường chú Văn Triệu cười Rung rích.

– Chả nhẽ chúng mình gốm mỹ nghệ lại cứ phải vụng chộm mãi thế này mãi sao ?

Hạnh nói giọng buồn buồn và trong mắt lại có sứ bát tràng ngọn lửa đang cháy.

Tin vào người làm đồ gốm mỹ nghệ ngày xưa

– Hay là lát nữa chờ chú Văn Triệu về chúng mình sẽ nói thật với chú ? Chỉ có ấm chén bát tràng giả cổ chú Văn Triệu là người thông cảm và hiểu chúng mình nhất…

Buổi tối làng Đông yên tĩnh. Con mèo đen nhà mụ Hơn nhảy từ  mái nhà lao ấm chén giả cổ bát tràng xem tại đây vào cửa. Nó giương mắt lạ lẫm nhìn Hạnh và Nghĩa

Tin vào người làm đồ gốm mỹ nghệ ngày xưa

Từ sự kiện từ đường họ bị cháy, chú Văn Triệu phải để cho Hạnh về ở với Mẹ. Cả họ Nguyễn đều bất bình của chú Văn Triệu với mẹ cái Hạnh quan hệ “mờ ám”. Người ta bảo các cụ Tổ nổi giận vì cả họ bát sứ trắng đã để cho Nguyễn Văn Triệu vi phạm lời nguyền ấm chén giả cổ của cụ Tổ. Nguyễn Văn Triệu không ấm chén bát tràng giả cổ duy tâm, người chiến sỹ cách mạng không được tin vào thầnh thánh ma quỷ. Chẳng có ấm chén giả cổ thần thánh ma quỷ nào phạt bát sứ trắng bát tràng được Văn Triệu.

Tin vào người làm đồ gốm mỹ nghệ ngày xưa

Văn Triệu không sợ thần thánh mà chỉ sợ làm sai lời Đảng dạy. Cả xã này không có Nguyễn Văn Triệu thì đừng hòng có ai dám Sướng phong đứng lên phá nổi ngôi đình Đông để làm trụ sở uỷ ban xã. Đấy ! Bây giờ ngôi nhà uỷ ban cứ sáng rực lên trên nền đình Đông cũng chẳng ai chết vì chuyện phá đình. Đến như bát sứ trắng bát tràng ngôi miếu ở đầu làng linh thiêng có tiếng ai đi qua cũng không dám nói tục.

Vậy mà hôm phá miếu, Văn Triệu còn đến sớm đái cả lên bệ thờ mà cũng bát sứ trắng bát tràng http://gomhailong.vn/bat-su-trang chẳng sao hết. Đã bảo là Văn Triệu bát sứ trắng bát tràng không tin vào thần thánh ma quỷ. Điều đáng sợ nhất với Văn Triệu là để mất lòng tin với dân với Đảng. Từ một việc nhỏ Văn Triệu cũng phải cân nhắc xem có phải đây là ý dân ý Đảng. Lâu nay bát sứ trắng Văn Triệu xét lại lòng mình và thấy rằng Văn Triệu đã yêu thương chị Nhân. Đấy là do những giây phút yếu hèn không kìm nén được.

Lý trí không cho phép Văn Triệu làm điều ấy. Điều ấy là lỗi lầm đáng tiếc không xứng đáng, họ mạc với người chiến sĩ cách mạng, không xứng đáng với lòng ngưỡng mộ của dân làng. Thời trai trẻ bát sứ trắng của Văn Triệu đã qua. Văn Triệu sống với niềm kiêu hãnh Văn Triệu đã có.

About The Author

Reply