Có nên đi hiến máu không – Lợi ích và tác hại của việc hiến máu

Có nên đi hiến máu không? Hiến máu có lợi gì, có gây hại cho sức khỏe không? Đây là những câu hỏi đang khiến không ít bạn băn khoăn và ngần ngại không dám đi đắng kí hiến máu.

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Có nên đi hiến máu không?

1. Lợi ích của việc hiến máu

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi người. Có biết bao người ngoài kia đang trông chờ từng giọt máu để được sống. Bạn hãy mở rộng trái tim, chia sẻ máu của mình để giúp đỡ người khác. Đó không chỉ là hành động cao quý mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân bạn:

 • Mang lại niềm vui cho bản thân: Cảm giác cứu sống được ai đó chắc chắn là vô cùng tuyệt vời. Khi bạn hiến máu là đang góp sức vào công cuộc cứu người.
 • Được khám sức khỏe miễn phí: Mỗi lần bạn đăng kí hiến máu đều sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám sức khỏe và xét nghiệm máu.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim: Lượng sắt trong cơ thể quá cao có thể dẫn đến bệnh tim, ung thư. Vì vậy, khi bạn đi hiến máu thường xuyên thì sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
 • Giúp đốt cháy năng lượng: Bạn có thể đốt cháy khoảng 650 kcal trong 1 lần đi hiến máu. Từ đó, giúp kiểm soát cân nặng.
 • Được cấp giấy chứng nhận hiến máu: Đây là sự ghi nhận, tôn vinh nghĩa cử đẹp của bạn. Và bạn sẽ được hoàn trả lại lượng máu đã hiến khi cần đến.

Được khám sức khỏe miễn phí trước khi hiến máu

2. Hiến máu có gây hại cho sức khỏe không?

Nhiều người e ngại việc đi hiến máu sẽ khiến cơ thể bị yếu đi do mất máu hoặc lo sợ giảm cân, tăng cân… Tất cả những lo lắng ấy đều không đúng và chưa có nghiên cứu khoa học nào đưa ra tác hại của việc hiến máu với sức khỏe.

Ngược lại, hành động cao quý này sẽ mang lại vô số lợi ích từ tinh thần đến thể chất cho bạn như đã trình bày ở trên.

Máu bao gồm nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và nó đổi mới mỗi ngày. Vì thế, sau khi hiến máu thì các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và đẩy mạnh quá trình tái tạo máu mới.

Cơ thể bạn sẽ nhanh chóng hồi phục lượng máu đã mất và cân bằng chỉ sau khoảng 3 đến 4 tuần. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng hiến máu không hề có tác hại nào.

Xem thêm: 500 nhân viên Deaura tham gia hiến máu cứu người –  Ngày Chủ nhật Đỏ

3. Lưu ý khi đi hiến máu

 • Đêm hôm trước khi đi hiến máu bạn không nên thức muộn, không hút thuốc, uống rượu bia…
 • Trước khi hiến máu khoảng 30 phút hãy ăn nhẹ 1 món như cháo, súp và uống 1 chút nước tinh khiết.
 • Trong quá trình hiến máu cần làm theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế để việc hiến máu diễn ra thuận lợi.
 • Sau khi hiến nên nằm nghỉ lại khoảng 10 – 15 phút trước khi rời đi.
 • Sau 2 – 3 ngày đầu sau khi hiến máu cần nghỉ ngơi nhiều, sinh hoạt nhẹ nhàng, không làm việc nặng.
 • Bổ sung thực phẩm bổ máu, uống nhiều nước, uống thuốc bổ nếu muốn.

Bài viết đã chỉ ra những lợi ích mà việc hiến máu đem lại cho bản thân các bạn và trả lời câu hỏi nó có gây hại cho bạn hay không. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà đi đăng kí hiến máu, không cần ngần ngại gì nữa.

About The Author

Reply